Ăn nói tráo trở

Thói đời " ăn nói tráo trở " là chuyện thường t́nh của nhân t́nh thế thái. Nói chuyện cư xử thái độ sống ở đời, ông bà ta có câu ví:" qua sông đấm b...vào sóng ". Ngó bộ cũng khá thâm thúy đấy chứ.

Về VN nhân dịp nhiều biến cố xảy ra đồng thới th́ cũng phải tuyên bố vài ba câu lấy ḷng để chúng c̣n tiếp tục cho phép hót tiếp vài ba sô nữa chớ không chúng fermer boutique là ....húp cháo rùa.

Không chừng khi họ phát biểu như thế cũng phải có kẻ gợi ư đằng sau cũng nên.

Cô Quỳnh Như ( tên thật là Lê Lâm Quỳnh Như ) sang Mỹ ( H.O. ) theo bố sang Mỹ. Khi đi hát sửa tên lại là Như Quỳnh. Chũng chẳng trách được v́ cô này từ thuở nhỏ đă tham gia ba cái đám Thiếu Nhi Khăn Quàng Đỏ, ca hát múa may tử thuở nhỏ rồi thi tuyển lựa ca sĩ đoạt giải đặc biệt, trở thành ca sĩ chuyên nghiệp ở VN trước khi đi Mỹ. Có lẽ cô ta chọn ca hát làm sự nghiệp chăng.

Ai lạ ǵ tánh nết nóng - lạnh, thay đổi thất thường của giới này. Không vơ đũa cả nắm đâu nhưng đă có mấy ai giữ được khí tiết " trung thần bất phụ nhị quân " ?. Đôi khi thấy mà nhục lây, đau ḷng .

Tuy nhiên vẫn c̣n rất nhiều văn nghệ, ca nhạc sĩ, lập trường không thay đổi. Nhiều ca nhạc sĩ cũng giữ được danh dự, tiết tháo, liêm sỉ cho tới măn đời. Giới văn nghệ sĩ này của miền Nam không thiếu. Ở Hải ngoại cũng như c̣n ở trong nước c̣n sống hay đă quá văng cũng có rất nhiều tấm gương trung kiên đáng làm gương cho mọi người. Thật đáng trân trọng.

Mấy tên cán cuốc quyền cao chức lớn, miệng th́ xoen xoét yêu nước thương ṇi, một ḷng v́ dân v́ nước nhưng con cái chúng nó đều cho tếch ra ngoại quốc sống yên ổn suốt đời với của nả chỏm được trong nhân gian lúc chúng đương thời. Lấy vài thí dụ: con gái Trường Chinh Đặng Xuân Khu tên là Đặng Xuân Hiền ( năm nay cũng trên 70 rồi ) đi Mỹ từ nhỏ học ra bác sĩ hiện ở Nasville, TN. Con gái, con trai Vơ Nguyên Giáp thằng này tên là Vơ Điện Biên cũng vọt sang sống ở Mỹ từ lâu. Dấu tên dấu tuổi dấu cả lai lịch, không hề xuất hiện ở khu vực nào có đông người Việt tỵ nạn sinh sống. Con trai giáo sư triết Lư Chánh Trung mang lon Đại Úy QĐND VN, đảng viên, phục viên, tổng biên tập kiêm chủ nhiệm báo Đại Đoàn Kết rồi Đại Dân Tộc ( Quên mất trên rồi )...bị đột tử ở ṭa soạn ( Hà Nội ) trong khi vợ con tên này đang sống ung dung bên Anh quốc.

Nhặt ra một vài nhân vật sương sương vậy thôi. Chứ c̣n nhiều nhiều lắm, con gái Nguyễn Tấn Dũng chẳng hạn. Điểm danh không thể hết nổi đâu. Là vợ, con, cháu....cán bộ cao cấp. Mang tiếng sống ở các nước tư bản văn minh bậc nhất.....ở những nơi sang trọng nhà cao cửa rộng nhưng liệu chúng có b́nh an không? Có cảm thấy ung dung tự tại không? Hay là ra đường cũng cứ nơm nớp nơm nớp. Ḍm trước ngó sau cứ len lén, len lén chỉ sợ có người nào, ai đó nh́n ra tông tích ḿnh th́....chỉ c̣n nước độn thổ. Có đi chợ VN th́ cũng đợi khi nào chợ vắng khách mới dám xuất hiện. Sao giống thứ gián ngày thế?

Thôi, cứ tự biện minh: " hy sinh đời bố, củng cố đời con " làm câu an ủi vậy.

Vài câu nhận xét chuyện thiên hạ sự. Sự đời lắm nỗi éo le. C̣n quá nhiều món ăn chơi. Chuyện đâu c̣n đó, chuyện đâu để đó, hạ hồi phân giải.

MƯA NGUỒN.

 


B̀NH LUẬN

2017
2016

Trí thức hay khoa bảng
Bà Bắc chửi ... mất nước....
Lương tâm công chức  
Sinh ngữ hay tử ngữ  
Trí thức hay khoa bảng?  
Câu chuyện kỳ thị  
Trọc phú khoe của  
Trung Cộng thất thế trước đ̣n phản công của HK 
Viễn thông, bưu chánh  
Dáng h́nh phụ nữ  
Kinh nghiệm làm ăn  
Chuyển ḿnh trước thời cuộc  
#NeverTrum và deep state
Đàn áp tôn giáo  
Thăng Long hoài cổ
Câu chuyện về một lá thư  
Cuộc ra đi của những kẻ hái khế  
Các vụ án Manafort & Cohen  
Đặt tên đường
Tỵ nạn Việt và TT Trump
Trump siêu nhân?
Gánh vàng đi đỗ sông ngô  
Chiến lược xâm lăng  
Chiến tranh kinh tế 
Vơ sĩ Trump đi Âu Châu  
Thư gửi các bạn trẻ Việt Nam  
Nghề bán nước  
Tái chế 
Tâm sự thi nhân
Các mũi giáp công Mỹ tung ra để hạ gục TQ...  
Tiếng kêu của bầy b́m bịp  
Luật rọ mơm
Đàm phàn Mỹ - Bắc Hàn tiếp tục đi tới  
30/4/1975: Ngày cỏ độc và loài man dại lên ngôi  
“Mỹ Ngụy” hồi đó hay “Hán Ngụy” bây giờ?  
Sức mạnh ở đâu  
Tiến nhanh tiến mạnh, tiến vững chắc...  
Vật đổi sao dời
Đồ con rùa  
Bầu bán cuối năm  
Người Việt lớn tuổi qua Mỹ tại sao bị ghét ?
Nội cát bát nháo  
Người ngoại quốc nghĩ về Việt Nam ngày nay  
Một thế hệ... vứt đi !
Thắc mắc biết hỏi ai?  
Ăn nói tráo trở
Phần “Con” và phần “Người”  
Làm Tổng Thống Mỹ  
Đầu óc... chỉ nghĩ tới đó !  
Ai hơn không được  
Ăn và tù

Tên đường
Những chính sách thiên tả từ Mỹ qua Âu Châu đều thất bại...  
Nếu không nh́n lại, ḿnh sẽ mất quá khứ và tương lai  
Âm mưu hán hoá  
Mặc cảm của sự dốt nát  
Luật thuế mới