ĐỒ CON RÙA

 Ở đời mấy ai dám nói ra hay dám đứng ra đương đầu với SỰ THẬT với những ǵ rất trung thực trần truồng của cái người ta t́m cách che dấu úp úp mở mở gọi là SỰ THẬT. Đôi khi nghe các giới chức nhất là cánh nhà báo phán rằng: " sẽ nói sự thật hay là nói thật ". Th́ thính giả hay người nghe phải làm là t́m hiểu xem điều đó cái đó được bao nhiêu phần trăm SỰ THẬT. Có khi chỉ là tin ...vịt cồ.

Nói đến CỤ RÙA ở Hồ Hoàn Kiếm hay Hồ Gươm. Phàm người Việt Nam ai lại không biết truyền thuyết Thần Kim Quy, về việc Lê Lợi tức vua Lê Thái Tổ nhà Hậu Lê được thần Kim Quy tặng gươm thần rồi cũng chính một con rùa nổi lên ngậm lấy thanh gươm của nhà vua và lặn mất khi nhà vua và quần thần nhân một hôm sau khi hoàn tất cuộc kháng chiến gian khổ đánh đuổi quân Minh ra khỏi bờ cơi. Trong lúc trà dư tửu hậu đang dạo chơi trên hồ Bảy Mẫu. Từ đó hồ được gọi là Hồ Hoàn Kiếm nằm ngay giữa kinh Thành Thăng Long nay gọi là Hà Nội. Tên Thăng Long chính là tên Kinh Đô mới do vua Lư Thái Tổ Lư Công Uẩn đặt nghĩa là rồng bay lên.

Cũng vậy, trong một buổi tối chúng tôi có thói quen tụ họp nhau ở pḥng khách và kể chuyện lịch sử Việt Nam. Khi kể về truyền thuyết vua Lê Thái Tổ và hồ Hoàn Kiếm, ông con đang học lớp 4 ( tiểu học ) chăm chú nghe cho tới khi câu truyện chấm dứt. Cháu thong thả hỏi: " Chuyện đó có thật không? Nếu có thật th́ nó thật được bao nhiêu phần trăm? " MN tôi nghe giật ḿnh. Tuổi ḿnh mấy chục năm về trước có nghe thắc mắc cũng không dám hỏi. Láng cháng ăn bạt tai liền một khi. Có thắc mắc cách mấy cũng đành ....rọ mơm. Sau này những suy nghĩ về lịch sử, về văn hóa, giao tế ở mọi tầng lớp xă hội đă thay đổi nhiều. Nếu cứ khư khư giữ lấy làm của rồi lâu lâu đem ra ăn mày quá khứ th́ đất nước chỉ có từ tàn đến mạt. Rơ ràng quan niệm về giáo dục 2 nền văn hóa rất khác biệt nhau.

Theo dơi trong quá khứ cũng như truyền thuyết khi một đấng quân vương xuất thân từ tầng lớp b́nh dân áo vải, nông dân hay thứ dân hạ lưu trong xă hội đều có một hay nhiều truyền thuyết tự đẩu từ đâu rất ư là mơ hồ có vẻ như đây là một đấng quân vương, một bậc thiên tử được thượng đế, ông trời tuyển chọn đă có những dấu chỉ quen gọi là ĐIỀM ( long mạch hay những chuyện truyền kỳ tiên báo ) trong quá khứ rất ư là bí hiểm có tính cách siêu phàm. Mà cũng phải đẻ ra những chuyện thần kỳ, kỳ bí càng bí hiểm càng khó luận bàn càng hấp dẫn bàn dân thiên hạ càng dễ tin, tin đến sái cổ. Nào là giấc mơ thấy thần nhân hiện ra, bố là con giao long ( chẳng ai biết nó là cái con quái ǵ ), được rồng cơng, con ngựa đá há mơm dưới sông, Lê Lợi vi quân, Nguyễn Trăi vi thần...vv.... Những chuyện ấy thời này mà kể ra sẽ được coi là tào lao.

Đến chuyện cụ rùa quàng vào chuyện Thăng Long là long mạch chắc chỉ trẻ con lên ba nó mới hiếu kỳ đi coi chẳng dè cả Hà Nội ùn ùn ra xem chuyện xưa mà tưởng mới, chuyện phong thần mê tín mà cứ coi như khoa học. Chỉ thích chuyện giật gân. Phải chăng ḷng dân đang cần một sự đổi thay thay đổi nào thật siêu phàm mà người dân Hà thành hiện nay đang trông chờ hơn cái giống ǵ. Nhưng đứng lên phản kháng th́ chẳng thấy mấy ai.

Chuyện Cụ Rùa nổi lên tưởng là điềm giời. Lại nghe đồn thổi từ xưa những tưởng cụ rùa có cái mai (mu) cứng như đá, có ô có sọc, vằn vện....chẳng dè cụ rùa đây chính là con ba ba, dân Nam kỳ gọi là con cua đinh. B́nh dân hơn gọi là con giải. Thường bà con dân dă Nam kỳ quốc gọi là con Gùa. Tờ Wall Street Journal ghi rơ ràng con turtle này là một thứ solf shell sống nhiều ở vùng phía Nam Trung Hoa đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Ối giời đất thiên địa ơi. Cái mu con rùa chỉ dùng để coi bói hay đổ muôi canh vào đó húp sồn sột. Trái lại cái mu con ba ba hay con cua đinh th́ nấu nó lên ăn nó sần sật như nhai sụn. Đă cái lỗ mồm.

Một khi gọi nó là con giải th́ MN tôi miễn có ư kiến với các đỉnh cao trí tuệ loài người tiến bộ. Vái các ngài từ cửa ngơ vái ra đến lỗ huyệt. Cho hay chẳng dễ ǵ ngày một ngày hai mà bịp được mọi người.

Ấy vậy mà lắm kẻ đang rắp tâm b́nh chọn cái con " ấy " làm quốc thú. Không biết đầu óc bọn chủ trương những chuyện đó có được b́nh thường? Các nhà Dân tộc học, sinh vật học, ngôn ngữ học, văn hóa học, lung tung beng học đến giáo sư tiến sĩ hốt hàng rổ. Cạc visít phô ra từ chức vụ đến bằng cấp quá ể đến độ không chừa chỗ trống cho người ta viết mấy con số điện thoại thôi nay biến hết sạch đi đâu tá?

Khi biết được bọn đầu xỏ đă chọn hoa sen là quốc hoa, những ai có tâm huyết với văn hóa đất nước chỉ biết kêu trời. Ngước mắt lên trời khóc ba tiếng ô hô tai ai. Hiện nay hăng máy bay quốc doanh E Việt Nam đă chọn hoa sen làm biểu tượng, làm logo chính thức cho hăng này. Quư Ngài cứ nghía bên ngoài mấy cái máy bay của E Việt Nam ắt không lạ ǵ. Lại bảo nhau, điềm ǵ đâu?

Nhớ lại thời Đệ Nhị Cộng Ḥa hăng máy bay Air Viet Nam lấy con rồng đang uốn éo làm logo, biểu tượng ( vẽ bên ngoài máy bay và các huy hiệu ). Báo chí lúc bấy giờ gọi xách mé là hăng máy bay con rồng lộn ( cấm hiểu khác đi ). C̣n bây giờ, thời đại anh hùng tự do dân chủ có tờ báo lề phải nào thở ra một câu ư kiến ư c̣ phản đối? Hay tất cả sẽ khấu đầu, nhất hô bá ứng một ḷng ca ngợi khen lấy khen để.

Để thêm phần " long trọng " rộng đường dư luận. Xin quư Ngài tham khảo thêm bài viết trên blog và facebook của 2 vị Trương Nhân Tuấn và Trương Duy Nhất dưới đây hẳn sẽ hiểu tại sao đám đầu xỏ Ba Đ́nh đi bất cứ nơi đâu thảy đều bị khinh bỉ coi thường, khi dể. Ấy vậy chứ lúc về tới nhà th́ cứ lôi chị năm ra hành hạ rồi đáng bóng lên với nhau. Đă tự đánh lừa ḿnh chưa đủ chưa thỏa măn bèn lừa cả người dân quốc nội lẫn quốc ngoại. Dễ ǵ người ta tin người ta nghe? Kiến thức người dân thời nay phát triển vừa nhanh vừa tiến bộ xa lắm lắm. Cứ tự sướng trên tháp ngà của ḿnh, ăn mày quá khứ cho lắm vào có ngày hối không kịp.

Người dân Tàu có câu rủa sả: " Đồ con Rùa ", hay câu khác: " Đồ Rùa Đen " là câu nói thóa mạ, nguyền rủa rất ư là tục tĩu, khinh bỉ đến tận cùng bằng số. Nay động mả bố chúng nó đi chọn con rùa, con giải , con cua đinh , con ba ba làm quốc thú ví bằng lôi cả dân tộc này vùi xuống bùn đen cho chúng ( bọn Tàu ) vùi dập, hành hạ, bỉ thử, mang thân làm nô lện cho chúng măn đời.

Trong một bài khác, MN tôi sẽ phân tích về vai tṛ ư nghĩa hoa sen trong đời sống và sinh hoạt văn hóa dân tộc An Nam ta. Chẳng lẽ bọn đầu xỏ lại căn cứ vào câu ca dao " Trong đầm ǵ đẹp bằng sen...." hay câu thổ tả này: " Tháp Mười đẹp nhất bông sen...." của anh văn nô Tố Hữu ? C̣n chữ SEN nếu là danh từ c̣n nhiều ư nghĩa khác nữa chứ. Chẳng lẽ chỉ danh từ không thôi mà c̣n động từ tĩnh từ....lung tung beng từ nữa chớ. Đă t́m ṭi xét nét th́ phải moi móc ra từ mọi góc cạnh chớ.

Chẳng lẽ Long Mạch Hoàng Thành Thăng Long bị Cao Biền ếm, dán bùa năm nảo năm nao nay bắt đầu hiệu nghiệm? Tin nổi không. Chẳng lẽ một dân tộc đă từng hănh diện có thừa kinh nghiện chống ngoại xâm. Quật cường, đă bao phen lật đổ cường quyền, đánh đuổi giặc phương Bắc xâm lược mà nay chịu thúc thủ để chờ ngày đợi lúc người ta tới tṛng ách nô lệ lên đầu lên cổ phục dịch quyền lợi mẫu quốc nghĩa là tiếp tục rơi vào thời kỳ Bắc thuộc cả ngàn năm nữa ư?

MƯA NGUỒN.


LONG MẠCH hay MẠCH RÙA (ĐEN) ?

 


B̀NH LUẬN

2017
2016

Trí thức hay khoa bảng
Bà Bắc chửi ... mất nước....
Lương tâm công chức  
Sinh ngữ hay tử ngữ  
Trí thức hay khoa bảng?  
Câu chuyện kỳ thị  
Trọc phú khoe của  
Trung Cộng thất thế trước đ̣n phản công của HK 
Viễn thông, bưu chánh  
Dáng h́nh phụ nữ  
Kinh nghiệm làm ăn  
Chuyển ḿnh trước thời cuộc  
#NeverTrum và deep state
Đàn áp tôn giáo  
Thăng Long hoài cổ
Câu chuyện về một lá thư  
Cuộc ra đi của những kẻ hái khế  
Các vụ án Manafort & Cohen  
Đặt tên đường
Tỵ nạn Việt và TT Trump
Trump siêu nhân?
Gánh vàng đi đỗ sông ngô  
Chiến lược xâm lăng  
Chiến tranh kinh tế 
Vơ sĩ Trump đi Âu Châu  
Thư gửi các bạn trẻ Việt Nam  
Nghề bán nước  
Tái chế 
Tâm sự thi nhân
Các mũi giáp công Mỹ tung ra để hạ gục TQ...  
Tiếng kêu của bầy b́m bịp  
Luật rọ mơm
Đàm phàn Mỹ - Bắc Hàn tiếp tục đi tới  
30/4/1975: Ngày cỏ độc và loài man dại lên ngôi  
“Mỹ Ngụy” hồi đó hay “Hán Ngụy” bây giờ?  
Sức mạnh ở đâu  
Tiến nhanh tiến mạnh, tiến vững chắc...  
Vật đổi sao dời
Đồ con rùa  
Bầu bán cuối năm  
Người Việt lớn tuổi qua Mỹ tại sao bị ghét ?
Nội cát bát nháo  
Người ngoại quốc nghĩ về Việt Nam ngày nay  
Một thế hệ... vứt đi !
Thắc mắc biết hỏi ai?  
Ăn nói tráo trở
Phần “Con” và phần “Người”  
Làm Tổng Thống Mỹ  
Đầu óc... chỉ nghĩ tới đó !  
Ai hơn không được  
Ăn và tù

Tên đường
Những chính sách thiên tả từ Mỹ qua Âu Châu đều thất bại...  
Nếu không nh́n lại, ḿnh sẽ mất quá khứ và tương lai  
Âm mưu hán hoá  
Mặc cảm của sự dốt nát  
Luật thuế mới