ĐÀM PHÁN MỸ - BẮC HÀN TIẾP TỤC ĐI TỚI


Mới đây có vài tin xác nhận việc đàm phán Trump-Kim nghiêm chỉnh thật và có hy vọng có kết quả tốt.
Trước hết là tin CT Kim đă lại một lần nữa bí mật đi gặp CT Tập. Dĩ nhiên câu chuyện được giữ kín như bưng, chỉ sau khi hai ông gặp nhau th́ mới lộ ra được vài ba tấm h́nh hai ông đi dạo mát trên băi biển Đại Liên.
Thiên hạ phỏng đoán có thể Cậu Ấm Ủn đi xin chỉ thị cuối cùng, cũng như đi hỏi thăm cách điều đ́nh với TT Trump v́ CT Tập đă có kinh nghiệm nói chuyện lâu dài hai lần với TT Trump, lần đầu sau khi ông Trump mới nhậm chức, gặp nhau tại Miami, và lần sau, khi TT Trump chính thức viếng thăm Bắc Kinh. Mà cũng là cách Cậu Ấm trấn an CT Tập là BH sẽ không phản thầy đi theo Mỹ hoàn toàn đâu.
Sau đó là tin ngoại trưởng Mike Pompeo đă lại đi B́nh Nhưỡng lần nữa để thảo luận với Cấu Ấm Ủn chi tiết về cuộc gặp mặt của Cậu với TT Trump. Việc này chứng tỏ hai bên đang có những điều đ́nh quan trọng bí mật để bảo đảm cuộc gặp mặt sẽ không là một thất bại hoàn toàn, mà trái lại, hai bên sẽ có những thỏa thuận quan trọng.
Ông Pompeo đă cho biết Mỹ “sẵn sàng giúp BH được trù phú ngang NH nếu BH từ bỏ vũ khí hạt nhân”. Đọc kỹ sẽ hiểu chẳng những Mỹ bảo đảm an toàn cho BH mà c̣n có thể viện trợ kinh tế rất rộng răi đổi lấy bom nguyên tử. Nếu TT Trump thực hiện được hai việc này, xóa bỏ nguy cơ chiến tranh nguyên tử và cứu sống dân BH, th́ khó mà phủ nhận ông đă làm được chuyện để đời cho Hàn Quốc và cho cả nhân loại.
Tin thứ ba, ngoại trưởng Pompeo trở về Mỹ mang theo ba ông Mỹ gốc Hàn bị BH xử án tù khổ sai mấy chục năm về nhiều tội. Đây là thành quả ngoại giao khó chối căi cho dù cuộc đàm phán không đi đến đâu. Chỉ có những người chống Trump ‘kiên tŕ’ nhất mới có thể vùi đầu xuống cát để phủ nhận công trạng của TT Trump. Không biết cộng đồng Mỹ gốc Hàn có bao nhiêu người, chỉ biết TT Trump bảo đảm sẽ thu hết phiếu của họ thôi.
Tin cuối cùng: cuộc đàm phán thượng đỉnh Trump-Kim sẽ diễn ra tại Tân Gia Ba ngày 12 Tháng Sáu.
Ngoài ra cũng có hai tin mới liên hệ, đáng lưu ư.
Một mặt th́ Cậu Ấm đă cải chính tin ông muốn nói chuyện với Mỹ v́ áp lực nặng nề của cấm vận. Mặt khác, Ṭa Bạch Ốc cũng đă cải chính tin TT Trump ra lệnh nghiên cứu giảm số quân tại NH như là một trong những thỏa thuận ngầm để có được cuộc đàm phán với BH.
Cả hai cái cải chính của BH và Mỹ đều thuộc loại ‘cải chính bằng thừa’ v́ ai cũng biết sự thật... ‘coi dzậy mà đúng là dzậy’ đó các cụ ơi, cải chính làm chi cho mệt.

MỸ RÚT KHỎI THOẢ ƯỚC VỚI IRAN
Đúng như đă hứa trong suốt thời gian tranh cử, TT Trump đă quyết định Mỹ sẽ rút ra khỏi thỏa ước với Iran. Đây là thỏa ước mà ứng cử viên Trump đă mạt sát thậm tệ trong cả năm trời tranh cử, nhưng măi cả năm sau khi nhậm chức mới thực hiện. Khó khăn lớn nhất là vài đồng minh Âu Châu như Pháp và Đức ủng hộ thỏa ước v́ đây là hai quốc gia có nhiều quyền lợi kinh tế, kinh doanh với Iran nhất. Hai nước này trước đây chống việc Mỹ đánh Iraq cũng v́ quyền lợi kinh tế rất lớn của họ tại Iraq. TT Trump đă bỏ cả năm t́m cách thuyết phục để đi đến giải pháp chung nhưng có vẻ đă thất bại.
Dù vậy chưa thể nói là thất bại hẳn. Nếu hiểu TT Trump qua các việc ông đă làm, có thể ông rút ra để điều đ́nh lại điều kiện để rồi trở lại thôi. Đây là việc ông đang làm với thỏa ước Paris về hâm nóng địa cầu, thỏa ước Liên Thái B́nh Dương TPP, và hiệp ước NAFTA.
Thỏa ước với Iran này trên thực tế chỉ là cách TT Obama đấm mơm, mua sự giúp đỡ của các giáo chủ Iran trong cuộc chiến tại Afghanistan và nhất là Iraq, chứ chẳng một ly hữu hiệu ǵ trong việc kiểm soát Iran phát triển vũ khí nguyên tử. Iran cho đến nay, nhận được nhiều trợ giúp của Bắc Hàn trong chuyện này. Rất có thể TT Trump sẽ điều đ́nh với BH chấm dứt sự yểm trợ này trong khuôn khổ một thỏa thuận lớn giữa Mỹ và BH, do đó, không sợ các giáo chủ nữa. Hơn nữa, Iraq đă giải quyết xong, Mỹ không cần nhờ vả ǵ Iran nữa, nên phải điều đ́nh lại thôi.
TTDC dĩ nhiên đă nhao nhao chỉ trích, cùng với các chính khách đảng DC. Trước khi các cụ tỵ nạn làm thông ngôn, xin được phép nhắc nhở vài điểm:
- Theo thoả ước này, TT Obama giải tỏa cấm vận và hoàn trả lại cho Iran gần 1,8 tỷ đô bằng tiền mặt (qua mấy chuyến máy bay đặc biệt chở cả thùng tiền tươi bằng đô Mỹ và Euro). Trên nguyên tắc đây là tài sản của Iran, trước đây để ở Mỹ, bị TT Carter phong tỏa sau khi Iran chiếm và bắt nhốt mấy chục nhân viên ṭa đại sứ Mỹ, bây giờ bỏ phong tỏa th́ phải trả lại, cũng hợp lư thôi. Nhưng điều quái lạ là trong số tiền hoàn trả đó, có cả trăm triệu tiền lăi nữa. Kể cũng hơi lạ: phong tỏa để trừng phạt mà bây giờ trả lại, lại phải trả tiền lăi. Trả tiền lăi có nghiă là nh́n nhận Mỹ đă có lỗi khi chiếm giữ tài sản đó, và tiền lăi coi như tiền bồi thường. Chưa kể việc trả tiền mặt cũng hết sức lạ lùng. Như Mỹ tịch thu một cao ốc của Iran, bây giờ tính ra tiền mặt, trả cho Iran. Tức là Mỹ chính thức mua lại? Theo giá nào?
- Đổi lại, Iran hứa sẽ ngưng công tác nghiên cứu và phát triển vũ khí nguyên tử. Có kiểm soát không? Thưa có, nhưng kiểm soát ‘tự nguyện’ do Iran tự làm. Đó là cách TT Obama thương lượng với các đối thủ, cũng tương tự như thả 5 ông lănh đạo cao cấp nhất của Taliban đổi lấy một anh binh nh́ đào ngũ vậy.
- CNN đang chỉ trích TT Trump đă không tôn trọng những cam kết của Mỹ. Cùng lập luận với CNN, New York Times cho rằng lời cam kết của Mỹ đă trở thành vô giá trị. Bà Andrea Mitchell của NBC phán là kể từ bây giờ, không ai tin lời tổng thống Mỹ nữa. Chuyện mà TTDC không nói tới là làm sao TT Trump có thể rút ra dễ dàng như vậy được. Đó là một thỏa ước quá tệ, TT Obama không thể kiếm được ủng hộ của đa số tại Thượng Viện, kể cả trong số các đồng minh DC, nên đành phải kư như một thỏa ước tùy hỷ, không được Thượng Viện phê chuẩn. Nói cách khác, thỏa ước Iran không phải là cam kết của nước Mỹ, mà chỉ là thỏa thuận của một tổng thống mà một tổng thống kế nhiệm có quyền giữ hay không giữ. Cho dù là cam kết chính thức của nước Mỹ th́ đă sao? Bốn tổng thống Kennedy, Johnson, Nixon và Ford đă cam kết giữ VNCH bao nhiêu lần? TTDC khi đó, kể cả NYT và NBC, hô hào bỏ miền Nam VN có nghĩ đến cam kết của Mỹ không? Các dân biểu và nghị sĩ khi biểu quyết rút quân, cắt viện trợ, ... có nghĩ đến cam kết ǵ không?
- TT Obama chuyên kư thỏa ước và sắc lệnh không qua quốc hội (TPP, DACA, Hâm Nóng Thế Giới, Iran), đinh ninh người kế nhiệm là bà Hillary sẽ không đụng đến. Bây giờ TT Trump thu hồi dễ dàng mà chẳng cần qua quốc hội luôn. Từng bước từng bước, tám năm di sản xây trên cát bụi của TT Obama đang bị cơn băo Trump thổi về ... cát bụi lại, chỉ mới trong một năm rưỡi. C̣n ít ra hai năm rưỡi nữa. Khó trách TTDC cấp tiến đang điên với Trump. Vài cụ tỵ nạn cũng răm rắp điên theo.

TNS McCAIN TRĂN TRỐI?
Thượng nghị sĩ John McCain xuất bản hồi kư kể lại quá khứ, cũng là loại trăn trối trước khi ra đi vĩnh viễn.
Tin báo chí cho biết ông mới bị mổ v́ nhiễm trùng đâu đó. Sự thật có lẽ ung thư năo của ông đă lan qua vài bộ phận khác và đă đi đến thời kỳ cuối. Ngay sau khi mổ xong, cựu PTT Biden và TNS thân ông nhất, Lindsey Graham, đă vội vă đi thăm. TNS Hatch cho biết ông McCain có lẽ sẽ không trở lại làm việc tại Thượng Viện nữa.
Ông McCain cũng đă trăn trối về... đám tang của ông luôn. Ông mời các cựu TT Bush con và Obama đến đọc bài điếu cho ông, đồng thời cũng mời PTT Pence tham dự đám ma, nhưng tỏ ư không muốn mời TT Trump tham dự.
Kẻ này trước đây rất kính trọng TNS McCain khi mới nghe đến tên tuổi ông cách đây mấy chục năm. Sự kính phục đó giảm đi khá nhiều khi được biết ông và hai đồng nghiệp, các TNS John Kerry và Bob Kerrey là ba người đi tiên phong trong việc ‘xóa bỏ hận thù’, chủ trương Mỹ thân thiện lại với VNCS khi cả vạn ‘ngụy quân ngụy quyền’ c̣n đang bị tù rục xương.
Dù vậy, kẻ này vẫn ủng hộ ông McCain ra tranh cử chống Obama tuy trong bụng nghĩ ông không thể nào hạ Obama được. Khi đó, ông ra tranh cử, khoác cái áo người hùng chiến tranh –war hero-. Ông là người hùng thật, nhưng là người hùng của một cuộc chiến mà dân Mỹ muốn quên đi càng sớm càng tốt. Đă vậy, lại là một ông già 72 tuổi, làm sao dành được phiếu của giới trẻ đang mê bánh vẽ của Obama?
Bây giờ cuối đời, ông đă làm nhiều chuyện lộ ra khí phách không phải của một người hùng mà là một người nhỏ mọn lo trả thù Trump bằng mọi cách bất kể quyền lợi đất nước hay đảng CH, v́ Trump đă dám chê ông không phải là người hùng. Hành động trả thù lớn, có hậu quả nghiêm trọng nhất: ông đă là lá phiếu cuối cùng, cứu Obamacare khi Thượng Viện biểu quyết thu hồi luật này (sau cuộc biểu quyết, đích thân cựu TT Obama điện thoại cho ông McCain cám ơn đă cứu gia tài để đời của Obama). Hành động trả thù mới hơn, chống việc TT Trump bổ nhiệm tân ngoại trưởng và tân giám đốc CIA. Hành động trả thù mới nhất, viết sách sỉ vả Trump.
Không muốn TT Trump tham dự tang lễ? Rơ là chuyện dởm. Tổng thống không bao ǵ đi dự đám ma ai, trừ trường hợp quốc táng của một cựu tổng thống. Ông McCain biết rơ chuyện này hơn ai hết, nhưng vẫn đưa ư nghĩ không muốn TT Trump tham dự đám ma ra, hiển nhiên với chủ ư miệt thị Trump, và TTDC hớn hở xúm lại tiếp tay phổ biến.
Việc mời hai cựu tổng thống đọc điếu văn cũng cho thấy cái tôi khổng lồ của ông McCain.
TNS McCain sắp ra đi, đúng ra không nên có bài viết này, nhưng chính v́ ông McCain đă không giữ im lặng mà lại cố đánh gỡ nên kẻ này cũng không thể giữ im lặng với ông được.

ĐẢNG DÂN CHỦ SẼ TĂNG THUẾ LẠI
Trả lời một câu hỏi của nhà báo Jake Sherman của Politico, bà Nancy Pelosi, lănh tụ khối thiểu số DC tại Hạ Viện, đă xác nhận nếu đảng DC chiếm lại được đa số tại Hạ Viện, việc đầu tiên họ làm sẽ là thu hồi luật thuế mới của TT Trump, tức là sẽ tăng thuế và giảm khấu trừ tiêu chuẩn –standard deduction- của tất cả mọi người, trở về mức thuế cũ. Trở lại luật thuế cũ cũng có nghĩa các đại gia triệu phú Cali (trong đó có bà Pelosi) và New York (trong đó có ông Schumer, lănh tụ khối thiểu số DC tại Thượng Viện) lại được khấu trừ trọn vẹn thuế tiểu bang khỏi thuế liên bang, giảm cho họ được cả trăm ngàn tiền thuế (Xin quư độc giả đọc lại Tin Vắn ‘Dân Cali Đóng Thuế Nhiều Hơn’ ngày 21 Tháng Tư trong trang Lưu Trữ trên Diễn Đàn này). Như vậy th́ đảng nào đang giúp nhà giàu vậy nhỉ?
Bị chỉ trích, bà Pelosi de lui, sửa lại là đảng DC sẽ t́m cách sửa luật thuế, cân bằng hóa để giúp giới trung lưu (“rebalance to put the middle-class first”). Hiểu được chết liền!
Thật ra, đảng CH đang xoa tay mừng rỡ vừa được bà Pelosi tặng cho món quà tranh cử vô giá. Bảo đảm tuyên bố của bà Pelosi sẽ được phe CH tận t́nh khai thác. Với khẩu hiệu “quư vị nào cảm thấy áy náy v́ hiện nay đóng thuế quá ít, nên đi bầu cho các dân biểu DC để họ có dịp chiếm Hạ Viện và tăng thuế lại cho quư vị vui”.

MẶT THẬT CỦA MỘT BỘ MẶT CHỐNG TRUMP
Một trong những viên chức ngành Tư Pháp nổi tiếng là người hùng hết sức ồn ào và mạnh tay bảo vệ phụ nữ trong phong trào #MeToo, là phong trào nổi dậy chống việc xàm sở, xách nhiễu phụ nữ, là ông Eric Schneiderman, làm chức tương đương với bộ trưởng Tư Pháp của tiểu bang cấp tiến New York. Ông Schneiderman cũng là tiếng nói hùng hổ đả kích ‘tay vô đạo đức Trump’ mạnh nhất.
Tạo hóa trớ trêu hay giả dối thô bạo không biết, chỉ biết ông Schneiderman đă vừa từ chức. Lư do? Ông bị 4 bà, trong đó có cả bà vợ, công khai tố cáo ông là chuyên gia dùng bạo lực với phụ nữ, đánh vợ không thua ǵ mấy tay nhậu của nước ‘đỉnh cao trí tuệ loài người’. Đă vậy lại có thú đam mê chơi tṛ Mỹ gọi là ‘role playing’ trong vui thú mây mưa với các chị em ta. Role playing có nghiă là hai người ‘đóng tuồng’ ma-sô-xít (masochist: quư độc giả có quyền tra từ điển), thường th́ một người đóng vai ‘nô lệ t́nh dục’, để người kia, là ‘chủ t́nh dục’, hành hạ, đánh đập.
Nếu đọc báo thường xuyên, ai cũng đă thấy TTDC và cả đảng DC, cùng với không ít cụ tỵ nạn, nhẩy ra trợn mắt lắc đầu, tỏ vẻ hết sức là ‘sốc’ khi thấy Trump là tay vô đạo, chẳng những dám nói năng nhảm nhí, vô phép với các bà, mà c̣n dám có quan hệ với với cả gái điếm hay tài tử phim sex nữa. Ác quỷ! Sự thật là nhiều khi những anh to mồm sỉ vả ồn ào nhất mới là những tay ác quỷ thứ thiệt.
Cái phiền lớn cho đảng DC là dự tính khai thác tối đa chuyện xách nhiễu phụ nữ làm chủ đề trong cuộc bầu quốc hội tới, đă bị ông DC Schneiderman làm lung lay tận rễ. Ông này là người thứ ba trong hàng ngũ chính khách cao cấp của đảng DC phải từ chức v́ xách nhiễu phụ nữ (hai người kia là dân biểu da đen John Conyers, và thượng nghị sĩ Al Franken).

DÂN MỸ CHÁN PHIM SEX
Theo những thống kê mới nhất, dân Mỹ bắt đầu chán xem phim sex trên CNN rồi. Trong khi số người coi đài Fox gia tăng chút đỉnh th́ số người coi CNN trong vài tháng qua đă giảm mạnh khoảng 23% so với cùng kỳ năm ngoái, đại khái trong 5 người coi CNN năm ngoái, th́ nay 1 người đă bỏ qua đài khác, hay ra làm vườn hay đi ngáy. Số người coi CNN trung b́nh là 0,8 triệu người mỗi tối trong giờ cao điểm, prime time. Trong khi đó, FOX tăng 5% với 2,4 triệu người coi (3 lần số người coi CNN). Chương tŕnh ăn khách nhất của CNN, là chương tŕnh của Anderson Cooper được xếp hạng thứ 26 trong khi chương tŕnh tệ nhất của Fox đứng hạng 19. Chẳng những CNN đứng hạng bét trong các đài TV lớn, mà số người coi cũng đang rớt đài nhanh nhất.
CNN trong mấy tháng qua đă biến thành đài của bà tài tử đóng phim sex Stormy Daniels. Trong cả gần ba tháng nay, không có ngày nào mà CNN không đưa h́nh ảnh ông luật sư của bà và chính bà ta lên màn h́nh, tuy nhiều cụ buồn năm phút v́ chỉ thấy mặt bà ta, trong khi mơ mộng thấy ‘ǵ khác’.

VŨ LINH

 


B̀NH LUẬN

2017
2016

Trí thức hay khoa bảng
Bà Bắc chửi ... mất nước....
Lương tâm công chức  
Sinh ngữ hay tử ngữ  
Trí thức hay khoa bảng?  
Câu chuyện kỳ thị  
Trọc phú khoe của  
Trung Cộng thất thế trước đ̣n phản công của HK 
Viễn thông, bưu chánh  
Dáng h́nh phụ nữ  
Kinh nghiệm làm ăn  
Chuyển ḿnh trước thời cuộc  
#NeverTrum và deep state
Đàn áp tôn giáo  
Thăng Long hoài cổ
Câu chuyện về một lá thư  
Cuộc ra đi của những kẻ hái khế  
Các vụ án Manafort & Cohen  
Đặt tên đường
Tỵ nạn Việt và TT Trump
Trump siêu nhân?
Gánh vàng đi đỗ sông ngô  
Chiến lược xâm lăng  
Chiến tranh kinh tế 
Vơ sĩ Trump đi Âu Châu  
Thư gửi các bạn trẻ Việt Nam  
Nghề bán nước  
Tái chế 
Tâm sự thi nhân
Các mũi giáp công Mỹ tung ra để hạ gục TQ...  
Tiếng kêu của bầy b́m bịp  
Luật rọ mơm
Đàm phàn Mỹ - Bắc Hàn tiếp tục đi tới  
30/4/1975: Ngày cỏ độc và loài man dại lên ngôi  
“Mỹ Ngụy” hồi đó hay “Hán Ngụy” bây giờ?  
Sức mạnh ở đâu  
Tiến nhanh tiến mạnh, tiến vững chắc...  
Vật đổi sao dời
Đồ con rùa  
Bầu bán cuối năm  
Người Việt lớn tuổi qua Mỹ tại sao bị ghét ?
Nội cát bát nháo  
Người ngoại quốc nghĩ về Việt Nam ngày nay  
Một thế hệ... vứt đi !
Thắc mắc biết hỏi ai?  
Ăn nói tráo trở
Phần “Con” và phần “Người”  
Làm Tổng Thống Mỹ  
Đầu óc... chỉ nghĩ tới đó !  
Ai hơn không được  
Ăn và tù

Tên đường
Những chính sách thiên tả từ Mỹ qua Âu Châu đều thất bại...  
Nếu không nh́n lại, ḿnh sẽ mất quá khứ và tương lai  
Âm mưu hán hoá  
Mặc cảm của sự dốt nát  
Luật thuế mới