THĂNG LONG HOÀI CỔ.

Xin phép cô giáo Trần thị Lam ( Hà Tĩnh ) cho kẻ hèn này nhắc lại vài câu trong bài thơ nổi tiếng của cô mấy năm trước đây: " Câu hỏi gửi trời xanh, gửi người sau người trước. Ai trả lời dùm,...đất nước ( Hà Nội ) sẽ về đâu? ) ". Có ư nhắc cho ai đó thắc mắc về vấn đề " Thủ Đô Hà Nội nằm trong tay ai "

Số là đă có những dự án, quy hoạch xé nát Hà Nội của nhiều bộ óc vượt thời gian lẫn không gian dưới sự lèo lái của những tay phù thủy địa ốc với bọn cầm quyền ngu muội tham lam biển lận.

Càng nói ra càng đau ḷng. Một đất nước người dân sống trong khu vực một thời được gọi là cố đô. Nơi đă từng chứng kiến Vua Lư Thái Tổ mục kích rồng vàng bay lên. Nơi linh khí hồn thiêng sông núi tụ về. Nơi Cao Biền đă khổ công biết bao nhiêu tài lực cùng khí lực nhưng không làm ǵ được. Nơi bọn Tàu Dân Quốc cả Tàu Lục địa cộng sản biết bao nhiêu phen vừa công vừa của t́m cách trấn yểm triệt hạ long mạch mà vẫn từ thất bại này tới thất bại khác nối tiếp. Kết quả hoàn toàn đi về số không. Quả thật dù là một thành phố với nhiều dinh thự tân kỳ, cao sang, pha lẫn cổ kính ngàn năm, trăm năm cũng có. Người Tràng An hănh diện v́ có Thủ Đô ngàn năm văn vật c̣n giữ được rất nhiều tục lệ đáng yêu, đáng trân trọng. Ngôn ngữ trang trọng lịch thiệp bóng bẩy văn chương. Không loại trừ những câu nệ kiểu cách sang cả càng ngày càng mất dần.

Kinh Thành của những Lư Trần Lê Mạc, triều nọ tiếp nối triều kia. Nơi hội tụ nhân tài, Quốc Tử Giám một thời hưng thịnh là giềng mối cho nền học thuật, đạo lư, tôn ti trật tự của nước nhà. Bộ luật Hồng Đức là căn bản luật pháp áp dụng cho cả Việt Nam đến ngày nay vẫn chưa lỗi thời.

Ấy là chưa kể đết bao nhiêu giềng mối của dân tộc cũng từ nơi cái rốn rồng ( Long Đỗ ) này mà ra. Mới có Đại La, Thăng Long, Hà Nội, Đông Đô cho tới người Tràng An thanh lịch một thời oanh liệt huy hoàng.

Phải chăng Thăng Long thành là nơi đă từng chứng kiến bao nhiêu thăng trầm, hưng thịnh cũng như suy vong của nhiều triều đại qua hơn ngàn năm biến thiên của lịch sử.

" Tạo hóa gây chi cuộc hí trường,

...............................................

" Nền cũ lâu đài bóng tịch dương,

...............................................


Ngàn năm gương cũ soi kim cổ,

Cảnh đấy người đây luống đoạn trường."

( Bà Huyện Thanh Quan )

Cuộc hí trường đây phải chăng Bà Huyện đă tiên đoán sẽ có ngày con cháu bà đào xới xây cất nham nhở nơi hội ttụ anh linh tuấn kiệt của đất nước. Con người thời đại 4.0 chẳng biết tư duy cái quỷ cái ma ǵ mà thuần là những kế hoạch lấy thúng úp voi. Những kẻ mệnh danh là " Đỉnh cao trí tuệ ", đầu óc bă đâu nhưng hành động th́ " sáng tạo tài t́nh " đẻ ra biết bao nhiêu công tŕnh lẫn chương tŕnh không phải trong mơ mà là phá nát Thăng Long. Bọn măi quốc cầu vinh làm theo quan thầy chỉ thị những kế hoạch chiến lược của nó sẽ biến Thăng Long không phải là đô thị của tương lai mà là xóa hết nhhững ǵ c̣n lại dấy vết một thời đă từng đánh duổi quân xâm lượcc chạy bán sống bán chết. Chạy khiến cầu phao phải sập cuốn trôi bao nhiêu sinh mạng quân xâm lược. Chui vào ống đồng trốn về quê mà chưa lấy lại thần hồn. Một khi long mạnh bị yểm, khí thiêng sông núi bị phát tán khắp nơi không chốn hội tụ th́ chẳng c̣n ǵ là cố đô, thủ đô của ngàn năm văn vật nữa. Oan nghiệt thay! Cay nghiệt thay! Hỡi hồn thiêng sông núi đang chu du vân hành nơi nao?

Hỡi Mẹ Âu Cơ, Bố Lạc Long các Ngài nỡ bỏ rơi con cái lang thang vất vưởng đau khhổ triền miên bởi kẻ thù truyền kiếp và một bọn đười ươi cam tâm làm tay sai cho quân thù sao?

Những ảo tưởng vẽ ra trong mơ hay được bọn nịnh thần lẫn cố vấn chuyên gia dùi cho nào là phải biến Hà Nội cho bằng nước này, hơn nước nọ làm cho những đầu óc ngu muội trở nê ngu ngơ lú lẫn. Không biết phân biệt lợi hại, phải trái. Cái ǵ nên, cái ǵ không nên....Của đáng tội, với kiến thức lớp ba trường làng, tiến sĩ xây dựng đảng, mai mốt có cả Tiến sĩ chống tham nhũng th́ Thăng Long biến thành đống rác hổ lốn loạn xà ngầu sẽ không ai ngạc nhiên.

Điều ta phải hiểu rằng bọn chủ trương làm cho Hà Nội phải thế này, hơn thế nọ. Những mục tiêu chiến lược công tŕnh trọng điểm là chủ trương lớn của đảng chẳng qua chỉ là thứ chiêu bài mượn hoa cúng Phật. Cướp đất đai ruộng vường cu3a dân ḥng biến nhữn gmảnh đết hiền hoa, các bác mông dân cần củ, nhẫn nại chất phácc thiệt thà từ thời cố hi3 cố lai dđến nay trở nên những mảnh đất con nggười ăn không nói có, ăn đàng sóng nnói đàng gió. Mất đi bản chất cố hữu của người dân Việt hiếu ḥa hiền lành.

Mội cái nh́n khác là v́ bọn có tiền lẫn có quyền một trong hai hay cả 2 đứa đều chẳng có bất cứ hơi hướm nào với Thăng Lang, Đại La xưa kia, Thăng Long cổ kính rêu phong. Đông Đô khi nằm trong tay quân Minh đă được Lê Lợi & quân sư Nguyễn Trăi chiếm lại oanh liệt hay Hà Nội vào thời cận đại đă chứng kiến sự tuẫn tiết oai hùng của Hoàng Diệu. Cũng sẽ quên đi nơi quần tụ long mạch. Mất hết dấu vết linh khí của tiền nhân, của Mẹ Âu Cha Lạc. Thần Kim Quy cũng chẳng c̣n dấu vết bất cứ nơi nào.

Ngược lại đó là nơi mua bán đổi chác, âm mưu Hán hóa, nơi hái ra tiền bởi những áp phe vừa địa ốc vừa chức tước quyền hành bổng lộc. Những quyền cao chức trong, tṛ lọc lừa, phản trắc được mùa trởi thành tinh hoa thời cải cách. Những giá trị văn chương văn hóa vật thể cũng như phi vật thể với quân này coi như vô giá trị. Nói chi đến ǵn vàng giữ ngọc cho thế hệ tương lai. Chúng chỉ biết có tiền, tiền và quyền. Bởi v́ trong huyết quản của chúng, đang luân lưu ḍng máu ngoại lai từ khi chúng c̣n trong ḷng mẹ.

Thành cổ hay những di tích vô giá về văn hóa của tổ tiên cha ông để lại đối với chúng hoàn toàn xa lạ, không c̣n bất cứ giá trị ǵ về vật chất th́ giữ làm ǵ, bảo vệ làm ǵ. Phá hủy đi dành cho việc khác hữu hiệu hơn, kinh tế hơn, thiên hạ sẽ nể hơn, ḍng họ và bản thân sẽ vinh hiển giàu sang đến nhiều đời.

MƯA NGUỒN.

 


B̀NH LUẬN

2017
2016

Trí thức hay khoa bảng
Bà Bắc chửi ... mất nước....
Lương tâm công chức  
Sinh ngữ hay tử ngữ  
Trí thức hay khoa bảng?  
Câu chuyện kỳ thị  
Trọc phú khoe của  
Trung Cộng thất thế trước đ̣n phản công của HK 
Viễn thông, bưu chánh  
Dáng h́nh phụ nữ  
Kinh nghiệm làm ăn  
Chuyển ḿnh trước thời cuộc  
#NeverTrum và deep state
Đàn áp tôn giáo  
Thăng Long hoài cổ
Câu chuyện về một lá thư  
Cuộc ra đi của những kẻ hái khế  
Các vụ án Manafort & Cohen  
Đặt tên đường
Tỵ nạn Việt và TT Trump
Trump siêu nhân?
Gánh vàng đi đỗ sông ngô  
Chiến lược xâm lăng  
Chiến tranh kinh tế 
Vơ sĩ Trump đi Âu Châu  
Thư gửi các bạn trẻ Việt Nam  
Nghề bán nước  
Tái chế 
Tâm sự thi nhân
Các mũi giáp công Mỹ tung ra để hạ gục TQ...  
Tiếng kêu của bầy b́m bịp  
Luật rọ mơm
Đàm phàn Mỹ - Bắc Hàn tiếp tục đi tới  
30/4/1975: Ngày cỏ độc và loài man dại lên ngôi  
“Mỹ Ngụy” hồi đó hay “Hán Ngụy” bây giờ?  
Sức mạnh ở đâu  
Tiến nhanh tiến mạnh, tiến vững chắc...  
Vật đổi sao dời
Đồ con rùa  
Bầu bán cuối năm  
Người Việt lớn tuổi qua Mỹ tại sao bị ghét ?
Nội cát bát nháo  
Người ngoại quốc nghĩ về Việt Nam ngày nay  
Một thế hệ... vứt đi !
Thắc mắc biết hỏi ai?  
Ăn nói tráo trở
Phần “Con” và phần “Người”  
Làm Tổng Thống Mỹ  
Đầu óc... chỉ nghĩ tới đó !  
Ai hơn không được  
Ăn và tù

Tên đường
Những chính sách thiên tả từ Mỹ qua Âu Châu đều thất bại...  
Nếu không nh́n lại, ḿnh sẽ mất quá khứ và tương lai  
Âm mưu hán hoá  
Mặc cảm của sự dốt nát  
Luật thuế mới