LÀM TỔNG THỐNG MỸ.

Ở đời, vốn dĩ MÂU - THUẪN là chuyên đương nhiên xảy ra hàng ngày hàng giờ trên mọi phương diện xă hội. Từ chính trị tới thương trường. Vấn đề là người ta hầu hết chẳng mấy quan tâm hay nghe qua, thấy đó, biết vậy rồi làm lơ bỏ qua nếu nó không mang tính cách nguy hiểm trầm trọng.

Kể cũng lạ, nếu ta ở vào cái thế " tự thủ bàng quan ". Từ nhiều thập niên qua, đă trải qua hơn chục đời tổng thống Hoa Kỳ, người c̣n, kẻ mất....Phàm những vị nào một khi được bầu lên ngôi cửu trùng làm Tổng Thống Hoa Kỳ hầu như đều có chính sách xét lại các quyết định hành pháp của vị tiền nhiệm. Bởi lẽ rất nhiệu thứ luật được soạn thảo, ban hành rồi sau đó là thi hành theo quyền hạn mà Tổng Thống được phép áp dụng thực hiện không cần phải thông qua Quốc Hội. Hầu hết những Quyết Định này có tính cách tạm thời mà vị kế nhiệm có thẩm quyền khai tử nó không cần ư kiến của Lưỡng viện Quốc Hội.

Nếu một quyết định hành pháp được sọan thảo đệ tŕnh Quốc Hội th́ được gọi là Dự Luật. Sau khi tham khảo, xem xét điều tra mà Quốc Hội thông qua trên 50% tổng số Dân Biểu sẽ được đệ tŕnh lên Thượng Nghị Viện để thông qua. Lại c̣n bị cắt xén, sửa đổi nhiều thứ lung tung ben rồi trả lại cho Hạ Nghị Viện bầu chọn lại. V́ chính Hạ Nghị Viện là nơi chuẩn chi ngân sách, cái hầu bao của ông nhà nước. Nó mà thắt hầu bao lại là chính quyền shut down cả là một vấn đề lôi thôi rắc rối to. Thế nên từ một dự luật b́nh thường để được trở thành Đạo Luật phải trải qua rất nhiều giai đoạn nhiêu khê chông gai tứ bề chứ chẳng phải là một thứ Nghị Quyết, thông cáo, thông tri, Quyết định thổ tả thổ ôn bá vơ nào đó của một bọn thảo khấu chẳng theo bất cứ một giềng mối nào quy củ cho ra hồn.

Ấy là chưa nói đến việc tu chính Hiến Pháp sẽ gặp vô vàn vô số ḷ bát quái của Thái Thượng Lăo Quân hay Mai Hoa Trận của anh Ngọa Long tiên sinh bày binh bố trận nhưng không phải là vô kế khả thi. Bao giờ cũng vậy, cũng vẫn có đấng anh hào nhảy ra làm Lê Lai cứu chúa. Chắc các bạn c̣n nhớ vai tṛ của Đinh Đồng Phụng Việt trong cuộc tranh cử của Bush con và John Kerry ở Florida phải đếm phiếu lại cách đây hơn chục năm không?

Kể ra anh Mẽo cũng mang cái mặc cảm tự tôn khi ảnh mang quốc tịch Cờ Hoa ra ngoại quốc công cán hoạc du lịch ngoài xứ sở gọi là đi over sea. Vốn ở vào thế đại ca, kẻ cả của một cường quốc cho dù chỉ là danh hăo. Vậy chứ lắm anh cũng phách lối coi thường thiên hạ lắm chứ chẳng phải chuyện đùa. Hậu quả là một cậu nhóc bị nọc ra trước công chúng phết vào đít gần 20 roi. Thậm chí đương kim tông tông lúc bấy giờ là Bill Clinton đứng ra xin tha phần phạt trước côngchúng với chính quyền Singapore nhưng chính quyền Sing vẫn không khứng. Luật pháp của chúng tôi là vậy, chúng tôi thi hành (để dằn mặt ) đúng luật pháp quy định. Chứ không làm sao chúng tôi cai trị con dân nước này? Mới đây là cậu sinh viên Otto, sang Bắc Hàn du lịch, không biết vô t́nh hay cố ư, cậu ta xé cái bích chương được cho là xúc phạm đến lănh tụ tối cao là cậu Ủn Ỉn. Chàng trai tóc vàng mắt xanh bị tó không biết chúng mần ăn ra sao. Thả cậu về nước mẹ được dăm ngày th́ cậu trút nợ đời. Vậy chứ bố mẹ cậu ta cũng được hưởng sái vinh danh nhân ngày đọc diễn văn báo cáo của Trump trước Quốc Hội Lưỡng Viện và toàn thể dân chúng Hoa Kỳ.

Trở lại việc thi hành luật và cắt giảm mấy thứ chi phí trước đây. Dĩ nhiên không muốn mang tiếng làm " con ma nhà họ Hứa " th́ lăo phải chop số tiền vị tiền nhiệm đă hứa nhưng c̣n lần khân. Chẳng lẽ tiền tui rải cho quư ngài xài xả dàn mà sau lưng tui quư ngài lại đá gị lái, móc họng kê tủ đứng vào mặt tui sao? Coi sao đặng.

Chưa hết, c̣n nhiều món ăn chơi lắm. Vụ DACA chẳng hạn. Hằng năm sơ sơ nó ngốn vào ngân sách quốc gia do thằng dân nặn ruột tượng ra đóng thuế cũng dăm bảy tỉ bạc chứ nhỏ nhít ǵ. Anh già khôn tổ mẹ, tới lúc đáo hạn phải gia hạn hay fermer boutique th́ ảnh đẩy cây qua Quốc Hội quyết định duy tŕ gia hạn thêm hay thông qua để trục xuất. Qủa là nan giải cho đủ mọi thứ nan đề của xă hội. Lại c̣n thế lực và áp lực nhà thờ nữa. Chẳng dễ quyết định tí ti ông cụ nào cả.

Chẳng lẽ lại cứ phải ở vào thế "comme l'eau coule sous le pont " ( nước chảy qua cầu ) sao. C̣n dư luận, các thế lực khác, chiến thuật chiến lược lâu dài. Chuẩn bị cho việc tái tranh cử nhiệm kỳ tới. Ôi ! Cả là một cuộn chỉ rối tổ chảng. Ai sẽ dọn sạch mấy đống xà bần khổng lồ đă lưu cữu từ lâu trên đất nước này.

MƯA NGUỒN.


Bài giải thích tại sao TTTrump rút khỏi Hiệp ước biến đổi khí hậu toàn cầu ....
THẾ GIỚI THÔI CƯỜI

"Miếng ăn là miếng tồi tàn
Mất ăn một miếng lộn gan lên đầu"
(Ca Dao)

Mười người vào một nhà hàng Việt Nam, gọi một bàn ăn, có nhiều giá nhưng ai cũng đồng ư gọi giá 400 đồng là giá trung b́nh. Ăn xong, lúc trả tiền, một người đưa ra một cái túi rồi chuyền tay, mỗi người bỏ phần tiền của ḿnh vào đó. Ai cũng cho tay vào túi, nhưg khi đếm lại th́ thấy chỉ có 250 đồng, người trả tiền phải bỏ ra 150 đồng nữa chứ không thể trả thiếu. Hỏi ra th́ được biết, người th́ đang học việc, lương rất ít, người th́ "tôi đi cho vui chứ không ăn cũng được v.v.... Sau 2 lần phải bỏ thêm tiền như vậy, khi được rủ đi ăn người đó từ chối không đi nữa. Thế là 9 người kia cười rằng, là kẻ có tiền mà keo, không dám đi ăn chung với anh em cho vui. Mang cái bụng đói meo. Về nhà vợ hỏi, anh ta thuật lại đầu đuôi. Bị vợ mắng: Tại sao đă bị một lần mà c̣n mắc lỡm thêm 2 lần nữa? Đáng lẽ phải từ chối ngay sau bị chi thêm tiền lần đầu. Cái số tôi:
"Con gái khôn lấy thằng chồng dại,
Như bông hoa lài cắm băi cứt trâu."

Những kẻ đồng bàn hôm trước, ăn quen nhịn không quen, mà ăn th́ không dám bỏ tiền ra, lại la làng rằng cái tên kia keo kiệt để cho cuộc vui thường lệ thiếu người. (Phỏng theo một chuyện của Tây).

Không phải v́ bận khóc nên thế giới không cười v́ Tổng Thống Donald Trump không c̣n cung ứng hàng tỷ dollars cho quỹ "Biến đổi khí hậu", mà thế giới thôi cười "người Mỹ là tên ngốc". Đúng vậy, người Mỹ không c̣n ngốc, không c̣n v́ hai chữ Siêu Cường mà phải bỏ ra hàng tỷ mỹ kim để được làm người lănh đạo thế giới, một hư danh. Xin quư độc giả khoan chửi tôi, nhưng hăy đọc tiếp:

Một kẻ tŕnh độ học hành lớp Ba trường làng như tôi mà cũng biết rằng theo các nhà nghiên cứu lỗi lạc - vừa lỗi vừa lạc - nếu nhiệt độ thế giới tăng vài ba độ mỗi năm, nước biển nóng lên sẽ có nhiều miền đất hạ xuống và ngụp lặn trong nước biển th́ đó là tai họa toàn cầu chứ không riêng ǵ nước Mỹ, thế th́ nước Mỹ phải chung lưng đấu cật với thế giới để "hạ nhiệt độ trái đất" tại sao lại "rút khỏi hiệp ước Paris" để trái đất ngày càng nóng lên? Thưa rằng không phải Hoa Kỳ không lo nhưng có quá nhiều nước chỉ đóng góp nước bọt, c̣n Hoa Kỳ nếu dính vào th́ phải đóng đô la bạc tỉ. Đó mới là vấn đề. Hoa Kỳ không phải là kho bạc muốn in ra bao nhiêu thế giới cũng tiêu thụ nên Hoa Kỳ phải đóng góp cho quỷ này hàng tỉ bạc, trong khi các nước khác không cần phải đóng, chỉ "nghiên cứu" và cổ động là đủ rồi. Hỏi đến th́ cho rằng nước tôi là quốc gia "đang phát triển" nên khỏi đóng, c̣n Hoa Kỳ là nước "phát triển tột độ rồi phải đóng. Hoa Kỳ đă bỏ tiền thuế của dân ra đóng mà c̣n bị chê cười là thằng ngốc, ham cái chức siêu cường, lănh đạo thế giới.

Bây giờ, nếu ai mở miệng nói rằng "Trung Hoa Lục Địa là một nước chậm tiến", là một nước cả trăm năm nữa vẫn không làm sao chạy kịp Hoa Kỳ, thậm chí là chạy cho kịp Đài Loan, kẻ đó lập tức bị người dân Tàu Cọng "tỉu tà ma cái nị" ngay lập tức. V́ quốc gia họ đă loại bỏ được vai tṛ siêu cường thứ 2 của Nhựt Bản mấy năm rồi và sắp sửa vượt Hoa Kỳ để chiếm ngôi đệ nhứt siêu cường thế giới của thiên niên kỷ thứ Ba, của thế kỷ 21. Nói Trung Cộng là nước "đang phát triển" là nhục mạ họ. Thế mà trong Hiệp Ước Paris này, họ khiêm nhượng xưng ḿnh là "quốc gia đang phát triển" nên khỏi phải đóng đồng nào. Một văn hữu nào đó đă hỏi tại sao người Tàu lục địa mỗi khi ra đường phải bịt miệng bịt mũi y như phụ nữ Hồi Giáo v́ môi trường bị ô nhiễm nặng; mà người Mỹ ra đường cứ để nguyên mặt mày, ăn bận c̣n thiếu vải là khác là tại sao? Tại v́ ảnh hưởng "địa cầu nóng lên", chỉ nóng lên ở Tàu Cọng chứ Hoa Kỳ không nóng? Thế mà Hoa Kỳ lại không è cổ ra đóng tiền để các "quốc gia trí thức" nghiên cứu hạ nhiệt độ toàn cầu để gở những cái khẩu trang trên những bộ mặt mĩ miều của phụ nữ Trung Cọng, gở luôn cho nam giới Tàu Cọng."Hưởng lợi th́ TAU ĐAY, mà đóng góp th́ TAY ĐAU" không lấy tiền ra khỏi túi được. Hoa Kỳ đă è cổ ra đóng tiền c̣n bị các nước trên thế giới cho là "khờ", họ cười vào mũi người Mỹ. Donald Trump không chịu được cái cười khinh khi của thế giới, Donald Trump đă làm cho thế giới thôi cười người Hoa Kỳ. Donald Trump biết ngày càng nghèo đi v́ những đồng tiền vứt qua cửa sổ và c̣n bị các "quốc gia trí thức chuyên nghiên cứu nhiệt độ trái đất" cười vào mặt, vào mũi.. Nay th́ thế giới thôi cười.

Nhưng:
"Miếng ăn là miếng tồi tàn"
Thế mà:
"Mất đi một miếng lộn gan lên đầu".

Kể từ khi TT Donald Trump tuyên bố rút lui khỏi cái Hiệp Ước, Hiệp định Paris thay đổi nhiệt độ toàn cầu th́ ôi thôi, cả thế giới nhao nhao lên phản đối. Donald Trump muốn con cháu chúng ta bị thiêu đốt, muốn cả thế giới chết ngạt, bị các tảng băng ở Bắc Băng Dương chẩy một lần xuống biển tất cả, và không bao giờ đóng băng nữa. Thế là nhân loại sẽ chết. Thủ phạm giết người tàn nhẫn vô nhân đạo này là Donald Trump.
Những người đạo đức... thiệt, những nhà dân chủ thất bại, những nhà ăn có, mị dân "tự do oanh kích và giải tỏa bom đạn" lên đầu Donald Trump. Nước Nga coi vậy mà thiệt thà ra phết, tôi không tham gia, Canada th́ "chưa nghe nói", Ấn Độ th́ "quốc gia tôi là nước "đang phát triẻn" có lai sân miễn phí. v.v...

Khi ra ứng cử, ông Donald Trump đă hô hào "Make America Great again" và dân chúng đă bầu ông ta làm Tổng Thống. Muốn giữ lời hứa đó th́ "cái ǵ không có lợi cho Hoa Kỳ th́ không có làm" là một khẩu hiệu tiêu cực. "Di chuyển những xí nghiệp do người Hoa Kỳ làm chủ ở nước ngoài về nội địa Hoa Kỳ để dân có việc làm" là một khẩu hiệu tích cực.

Nói vậy mà không phải vậy, bất cứ việc làm nào của TT Trump mà những kẻ cuồng dân chủ, những kẻ phe cánh của ứng cử viên thất cử Hillary không phản đối mới là lạ. Do đó, cái việc rút lui khỏi hiệp ước "biến thái, quên biến đổi khí hậu nhứt định phải nghe phe dân chủ phản đối. C̣n những người có chút lương tâm nên cẩn thận phân biệt cái phải, cái trái. Làm Tổng Thống có quyền "chi tiêu" thuế của dân, nhưng phải thận trọng, Hoa Kỳ hiện đang nợ, mà nếu tôi không lầm th́ chủ nợ là Trung Cộng. Ông chủ cho vay th́ không đóng góp cho lợi ích chung mà con nợ th́ phải đóng.
Đúng là tréo cẳng ngỗng. Hăy làm cho cả thế giới thôi cười người Hoa Kỳ. Hơn nữa TT Hoa Kỳ cũng đang nghiên cứu cách nào đó để "hạ nhiệt độ toàn cầu. Hai là có đóng góp th́ phải công bằng.. Ba là ... không làm Tổng Thống, giao cho bà Hillary làm hay mời Obama làm thêm vài nhiệm kỳ để cho thiên hạ thấy rơ ai phải ai trái, đến lúc đó th́ dân Hoa Kỳ nên t́m đường ... vượt biên.

Kiêm Ái

 


B̀NH LUẬN

2017
2016

Trí thức hay khoa bảng
Bà Bắc chửi ... mất nước....
Lương tâm công chức  
Sinh ngữ hay tử ngữ  
Trí thức hay khoa bảng?  
Câu chuyện kỳ thị  
Trọc phú khoe của  
Trung Cộng thất thế trước đ̣n phản công của HK 
Viễn thông, bưu chánh  
Dáng h́nh phụ nữ  
Kinh nghiệm làm ăn  
Chuyển ḿnh trước thời cuộc  
#NeverTrum và deep state
Đàn áp tôn giáo  
Thăng Long hoài cổ
Câu chuyện về một lá thư  
Cuộc ra đi của những kẻ hái khế  
Các vụ án Manafort & Cohen  
Đặt tên đường
Tỵ nạn Việt và TT Trump
Trump siêu nhân?
Gánh vàng đi đỗ sông ngô  
Chiến lược xâm lăng  
Chiến tranh kinh tế 
Vơ sĩ Trump đi Âu Châu  
Thư gửi các bạn trẻ Việt Nam  
Nghề bán nước  
Tái chế 
Tâm sự thi nhân
Các mũi giáp công Mỹ tung ra để hạ gục TQ...  
Tiếng kêu của bầy b́m bịp  
Luật rọ mơm
Đàm phàn Mỹ - Bắc Hàn tiếp tục đi tới  
30/4/1975: Ngày cỏ độc và loài man dại lên ngôi  
“Mỹ Ngụy” hồi đó hay “Hán Ngụy” bây giờ?  
Sức mạnh ở đâu  
Tiến nhanh tiến mạnh, tiến vững chắc...  
Vật đổi sao dời
Đồ con rùa  
Bầu bán cuối năm  
Người Việt lớn tuổi qua Mỹ tại sao bị ghét ?
Nội cát bát nháo  
Người ngoại quốc nghĩ về Việt Nam ngày nay  
Một thế hệ... vứt đi !
Thắc mắc biết hỏi ai?  
Ăn nói tráo trở
Phần “Con” và phần “Người”  
Làm Tổng Thống Mỹ  
Đầu óc... chỉ nghĩ tới đó !  
Ai hơn không được  
Ăn và tù

Tên đường
Những chính sách thiên tả từ Mỹ qua Âu Châu đều thất bại...  
Nếu không nh́n lại, ḿnh sẽ mất quá khứ và tương lai  
Âm mưu hán hoá  
Mặc cảm của sự dốt nát  
Luật thuế mới