SỨC MẠNH Ở ĐÂU?

Ở đời vốn " Trung ngôn nghịch nhĩ, lợi ư hành " - Lời thật chướng tai, lợi cho hành động ( việc làm ). Bởi thế tác giả bài viết thật trung thực dưới đây nếu là ở VN dưới sự kiểm soát, cai trị của nhà cầm quyền CS VN . Láng cháng sẽ bị lôi thôi to. Không chừng c̣n được hân hạnh tặng cho cái nói cối " Phản Động " hay " Thế Lực Thù Địch ", nếu không cũng " chao đảo " và " khủng bố việt Tân " là toi đời.

Mâu thuẫn th́ mâu thuẫn nhưng Mỹ vẫn là Mỹ. Ai đời bích báo, tranh ảnh biếm họa chế diễu các lănh tụ, đương kim nguyên thủ quốc gia cũng bị bêu riếu trước công chúng mà có ai bị động đến cái cọng lông chân chưa? Tu chính án số 5 về tự do ngôn luân nó ác đạn thế đấy.

Có người ví, nếu muốn làm ăn sinh sống ở Việt Nam mà không biết tiếng Việt là chào thua, không sống nổi. Nhưng nếu ở Mỹ mà không biết tiếng Anh vẫn có thể làm giàu như thường. Xứ sở ǵ mà lạ kỳ thật đấy.

Ừ nhỉ! Cứ mở mồm ra là rủa sả chửi bới chê bai người Mỹ, đời sống Mỹ đủ điều đủ cách. Nhưng nếu bạn nói: nếu không bằng ḷng mà nếu không chấp nhận th́ xéo về bên kia mà sống với vixi cho hài ḷng hả dạ th́ cứ chờ đi, năm bảy năm sau không chừng cả chục năm sau vẫn gặp những khuôn mặt đó trên cái đất nước bị đương sự nguyền rủa cho tới....chết. H́nh như dân Mít ta khi sang tới đây chỉ giỏi than văn, chê bai và trách móc người khác là không ai b́ kịp. Dzậy chớ trước khi đi sao không thấy nói ǵ? Chắc tại chưa biết. Lúc nào về mà chẳng được, nấn ná mần chi cho thêm bực dọc phiền ḷng.

Thằng Tàu huênh hoang tự cao tự đại nào là vài năm nữa sẽ dẫn đầu thế giới về kinh tế. Mỹ sẽ xếp hàng sau ta, nào là mờở con đường tơ lụa trên biễn...bla bla bla...Chú Sam cứ cười mỉm chi beo. Cho cho họ nói cho sướng cái lỗ mồm đi, chấp nhất mà làm chi. Làm bậy đóng cửa vài ba cái hăng lơn lớn một chút là biết chuyện ǵ xảy ra ngay.

Cách nay mấy năm, bên Mỹ bị khủng hoảng vừa địa ốc vừa kinh tế, dân chúng Mỹ th́ hơi xôn xao v́ mất job và v́ vật giá nhích lên chút đỉnh. Bà con nguyền rủa tông tông và Quốc Hội nghe rêm cả c...ḿnh. Trong lúc cả thế giới lao đao như sắp phải khai phá sản vậy. Vận không thể hiểu nổi.
Tất cả Hàng Không Mẫu Hạm (Aircraft Carrier ) của các nước trên thế giới gom lại vẫn cghưabằng tổng số HKMH của Hoa Kỳ. C̣n nhiều cái khác ngoạn mục lắm quư cụ à,

MƯA NGUỒN.

***************
Sức mạnh của Mỹ không phải chỉ nằm ở mấy chiếc hàng không mẫu hạm hay phi đạn Tomahawk mà nó c̣n nằm ở chỗ:

Ở chỗ dù mồm bạn đang chửi Mỹ xoen xoét nhưng tay bạn vẫn thích bấm cái phone do Mỹ làm ra, mắt vẫn thích lướt Fb do người Mỹ viết mà thành, đít vẫn thích ngồi xe hơi do Mỹ chế, hay bay trên máy bay là thứ cũng do người Mỹ phát minh để chu du khắp bốn phương trời.

Nó nằm ở chổ dù bạn có lôi tổng thống Mỹ ra mà chửi cha mắng mẹ cũng chẳng người Mỹ nào quan tâm, chẳng ai thèm đến nhà kiếm bạn để hăm he trả thù, và con cái của bạn vẫn cứ đường hoàng đến Mỹ ăn học mà chẳng có ai làm khó dễ chúng điều ǵ.

Nó nằm ở chổ khi các nước bị Mỹ đến Xâm Lược như Tây Âu, Nhật Bản hay Hàn Quốc th́ đều trở nên phồn thịnh và văn minh, c̣n các nước được Liên Xô hay Trung Quốc đến Giải Phóng như Đông Âu hay Tây Tạng th́ hổng đổ máu cũng bầm ḿnh.

Nó nằm ở chổ chính kẻ thù của Mỹ cũng cảm thấy chỉ có Mỹ là nơi an toàn để nương thân mỗi khi bị đồng chí của ḿnh hăm hại. Ngay cả cố tổng bí thư Liên Xô một thời lừng lẫy Khruschchev mà rồi con trai ông ấy cũng có được yên thân ở Liên Xô đâu, cũng phải chạy sang Mỹ mà áp tay lên ngực để chào lá cờ hoa một thời cha ông ḿnh chửi rủa.

Nó nằm ở chổ nếu như hôm trước bạn c̣n xuống đường ḥ hét chửi Mỹ như thể bạn thù nước Mỹ không đội trời chung th́ hôm sau bạn vẫn sẽ vứt hết tất cả để đi Mỹ nếu như bạn được cấp một chiếc thẻ xanh.

Tôi đă thấy rồi, tôi đă thấy có người chửi Mỹ xoen xoét khi c̣n ở Việt Nam nhưng rồi cũng rất hồ hởi khi được có mặt ở cái xứ tư bản giăy chết này dù nói chuyện vẫn c̣n cố vớt vát " đi là v́ tương lai của các con thôi".

Tôi đă thấy rồi, tôi đă thấy có người chửi Mỹ xoen xoét khi đă sang đây rằng "ở Mỹ cực như chó" nhưng lại cứ ráng ở lại chịu cực mà chẳng thấy quay về.

Sức mạnh của Mỹ nó nằm ở chổ nó là cái nơi thu hút con người ở khắp mọi miền trên thế giới đổ về, chứ không phải là cái nơi mà ai cũng muốn bằng mọi giá phải dứt áo từ bỏ. Nó không ràng buộc ai phải ở lại nhưng chẳng ai tự nguyện ra đi.

Sức mạnh của Mỹ nó nằm ở chổ 4 người đàn ông lực lưỡng chung tay khiêng cái nón nhẹ hều một cách trang nghiêm để tôn trọng người quá cố, dù rằng người quá cố đó từng là một đối thủ. Chứ không phải đưa hài cốt của đồng đội ḿnh về trong một cái túi xách đàn bà.

Các nhà bồi bút ở Việt Nam hăy thôi chỉ nh́n vào mấy trái tên lửa rồi cố hạ thấp sức mạnh của Mỹ và nâng bi sức mạnh của Nga hay Tàu làm ǵ. Bởi Mỹ có những điều mà hai xứ này cả trăm năm nữa cũng chưa chắc có, Mỹ có một nền dân chủ đă 242 năm.

C̣n Nga và Tàu? ngoài độc tài và súng đạn th́ họ c̣n ǵ?
....
P/s...hăy thử google "Khrushchev's Son Becomes U.S. Citizen" (con trai của Khrushchev thành công dân Mỹ) để thấy bao nhiêu kết quả hiện lên.

 


B̀NH LUẬN

2017
2016

Trí thức hay khoa bảng
Bà Bắc chửi ... mất nước....
Lương tâm công chức  
Sinh ngữ hay tử ngữ  
Trí thức hay khoa bảng?  
Câu chuyện kỳ thị  
Trọc phú khoe của  
Trung Cộng thất thế trước đ̣n phản công của HK 
Viễn thông, bưu chánh  
Dáng h́nh phụ nữ  
Kinh nghiệm làm ăn  
Chuyển ḿnh trước thời cuộc  
#NeverTrum và deep state
Đàn áp tôn giáo  
Thăng Long hoài cổ
Câu chuyện về một lá thư  
Cuộc ra đi của những kẻ hái khế  
Các vụ án Manafort & Cohen  
Đặt tên đường
Tỵ nạn Việt và TT Trump
Trump siêu nhân?
Gánh vàng đi đỗ sông ngô  
Chiến lược xâm lăng  
Chiến tranh kinh tế 
Vơ sĩ Trump đi Âu Châu  
Thư gửi các bạn trẻ Việt Nam  
Nghề bán nước  
Tái chế 
Tâm sự thi nhân
Các mũi giáp công Mỹ tung ra để hạ gục TQ...  
Tiếng kêu của bầy b́m bịp  
Luật rọ mơm
Đàm phàn Mỹ - Bắc Hàn tiếp tục đi tới  
30/4/1975: Ngày cỏ độc và loài man dại lên ngôi  
“Mỹ Ngụy” hồi đó hay “Hán Ngụy” bây giờ?  
Sức mạnh ở đâu  
Tiến nhanh tiến mạnh, tiến vững chắc...  
Vật đổi sao dời
Đồ con rùa  
Bầu bán cuối năm  
Người Việt lớn tuổi qua Mỹ tại sao bị ghét ?
Nội cát bát nháo  
Người ngoại quốc nghĩ về Việt Nam ngày nay  
Một thế hệ... vứt đi !
Thắc mắc biết hỏi ai?  
Ăn nói tráo trở
Phần “Con” và phần “Người”  
Làm Tổng Thống Mỹ  
Đầu óc... chỉ nghĩ tới đó !  
Ai hơn không được  
Ăn và tù

Tên đường
Những chính sách thiên tả từ Mỹ qua Âu Châu đều thất bại...  
Nếu không nh́n lại, ḿnh sẽ mất quá khứ và tương lai  
Âm mưu hán hoá  
Mặc cảm của sự dốt nát  
Luật thuế mới